5 cách khắc phục món ăn bị nấu quá cay

1. Thêm độ chuaChất axit trong một số loại thực phẩm như chanh, cam, dứa, dấm hoặc nước sốt cà chua... có thể làm giảm vị cay. Tùy thuộc vào món ăn mà bạn nên lựa chọn uống một cốc nước ép hay vắt một ít chanh hoặc thêm dấm vào.2. Thêm rau xanhCác loại rau có chất xơ và một lượng đường đáng kể. Nếu bạn thêm rau vào món cay như khoai tây, cà rốt, đậu cô ve... thì chúng có thể hấp...

Có thể bạn quan tâm:

1. Thêm độ chua

Chất axit trong một số loại thực phẩm như chanh, cam, dứa, dấm hoặc nước sốt cà chua… có thể làm giảm vị cay. Tùy thuộc vào món ăn mà bạn nên lựa chọn uống một cốc nước ép hay vắt một ít chanh hoặc thêm dấm vào.

2. Thêm rau xanh

Các loại rau có chất xơ và một lượng đường đáng kể. Nếu bạn thêm rau vào món cay như khoai tây, cà rốt, đậu cô ve… thì chúng có thể hấp thụ độ cay của món ăn. Tuy nhiên, phải cắt nhỏ rau củ và sau đó hạn chế ăn chúng vì sẽ rất cay.

3. Thêm các loại hạt

Đậu phộng, bơ hạnh nhân hoặc Tahini (một loại sốt hạt mè) có thể giảm vị cay của món ăn. Tất nhiên, nguyên liệu này có tác dụng cho món cà ri hơn nhiều là cho món salad cay.

4. Thêm độ ngọt

Đường có thể giúp chống lại một số gia vị trong món ăn như chua, cay và mặn. Hãy thử thêm một muỗng cà phê đường hoặc mật ong để giảm vị cay khi bạn lỡ tay cho hơi nhiều ớt. Các bạn cũng chỉ nên tăng từ từ vị ngọt để tránh món ăn của bạn trở thành món tráng miệng.

5. Thêm nước dùng

Với một nồi lẩu hay bát canh bị cay quá, bạn có thế gia giảm bằng cách thêm nước dùng hoặc đơn giản là nước lã.

6. Thêm sữa hoặc bơ

Trong các món ăn Mexico và Ấn Độ, người ta thường dùng kem chua và một loại sốt sữa chua, được gọi là Raita, như nguyên liệu phổ biến để giảm độ cay. Cần trộn đều hỗn hợp gồm một thìa canh sữa chua, kem, sữa, nước cốt dừa hoặc thêm các loại phô mai như Parmesan để làm giảm vị cay nồng.

Kiều Anh (t/h)

Ngày 24/01 năm 2019 | | Tag: