4 sự thật về thủ thuật sinh thiết gai nhau không thể bỏ qua (2020 2021)

Khi mẹ và cha không may mắn mắc phải các bệnh di truyền từ gia đình. Trong thời gian đầu thai kỳ từ tuần thứ 10 – 12, mẹ bầu được chỉ định phải thực hiện thủ thuật sinh thiết gai nhau nhằm phát hiện được sớm các trường hợp bất thường của thai nhi. Đặc biệt, mẹ bầu trên 35 tuổi cũng có khả năng phải thực hiện thủ thuật này. Vậy sinh thiết gai nhau là gì? Mẹ bầu đã...

Có thể bạn quan tâm:

Khi mẹ và cha không may mắn mắc phải các bệnh di truyền từ gia đình. Trong thời gian đầu thai kỳ từ tuần thứ 10 – 12, mẹ bầu được chỉ định phải thực hiện thủ thuật sinh thiết gai nhau nhằm phát hiện được sớm các trường hợp bất thường của thai nhi. Đặc biệt, mẹ bầu trên 35 tuổi cũng có khả năng phải thực hiện thủ thuật này. Vậy sinh thiết gai nhau là gì? Mẹ bầu đã biết được sự thật về thủ thuật này chưa? Tìm hiểu ngay để bé yêu không bị mắc các chứng bệnh di truyền và dị tật bẩm sinh.

Hầu hết các mẹ bầu đều rất lo sợ khi được bác sĩ chỉ định phải thực hiện các thủ thuật, xét nghiệm, nhất là các thủ thuật có gây tê. Sinh thiết gai nhau là một thủ thuật, thường được thực hiện khi mẹ hoặc cha mắc các bệnh di truyền gia đình, nhằm kiểm tra xem có điểm gì bất thường của thai nhi hay không.

Ngoài ra, khi mẹ bầu trên 35 tuổi cũng có thể được chỉ định thực hiện thủ thuật này để phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra, giúp phòng ngừa sớm cho bé.

Nội Dung Chính

Thủ thuật sinh thiết gai nhau phát hiện được những bệnh nào?

Bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện thủ thuật sinh thiết tua nhau, để có thể phát hiện bệnh của thai nhi kịp thời, khi mẹ bầu có kết quả của các xét nghiệm khác không tốt. Vì thế, đừng lo lắng không phải mẹ bầu nào cũng phải thực hiện đâu nha.

Trong quá trình sinh thiết, mẹ bầu sẽ được gây tê để giảm đau, sau thủ thuật có thể bị xuất huyết âm đạo nhẹ. Nguy cơ bị sảy thai khi mẹ bầu thực hiện thủ thuật là 1/500 nên mẹ có thể yên tâm, đừng quá căng thẳng.

thủ thuật sinh thiết gai nhau

Một số bệnh của thai nhi có thể phát hiện sau khi thực hiện thủ thuật sinh thiết tua nhau:

Ngoài ra, còn rất nhiều bệnh lý khác ít gặp được phát hiện nhờ kết quả sinh thiết gai nhau.

4 sự thật về sinh thiết gai nhau thai mà mẹ bầu cần biết

Bên cạnh những căn bệnh có thể được phát hiện kịp thời, thì cũng có những điều không thể thấy được qua thủ thuật sinh thiết gai nhau và một số vấn đề có thể xảy ra như:

1. Dị tật ống thần kinh không thể phát hiện được, bệnh ảnh hưởng đến não và cột sống.

2. Kết quả của thủ thuật sẽ phụ thuộc vào chất lượng mẫu được thu thập từ mẹ.

3. Nếu mẹ bầu bị nhiễm trùng âm đạo, thủ thuật sẽ được thay đổi cách thực hiện qua màng bụng thay vì qua cổ tử cung.

4. Thủ thuật sẽ khiến máu của mẹ và thai nhi hòa trộn. Có trường hợp bạn sẽ được truyền huyết thanh để ngăn ngừa gây hại đến bé yêu.

thủ thuật sinh thiết gai nhauQuá trình lấy gai nhau để chuẩn bị cho sinh thiết.

Mẹ bầu cần chuẩn bị gì?

Đầu tiên, tâm lý ổn định và quan trọng nhất. Mẹ bầu đừng quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến việc lấy mẫu mô bánh nhau từ tử cung cũng như kết quả.

Nên đi cùng người thân vì khi thực hiện thủ thuật mẹ bầu sẽ được yêu cầu ký vào giấy chấp thuận, có người thân sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Câu hỏi sinh thiết gai nhau hết bao nhiêu tiền cũng được nhiều mẹ thắc mắc. Tùy vào bệnh viện mà giá ở khoảng mức 2.500.000vnđ.

Sau khi thực hiện, kết quả sinh thiết gai nhau sẽ có sau vài ngày hoặc vài tuần. Nếu bé bị dị tật, mẹ sẽ được thông báo để quyết định giữ hay bỏ bé, chuẩn bị tinh thần khi bé chào đời.

Thủ thuật diễn ra như thế nào?

Tùy vào bạn được chỉ định thực hiện qua đường bụng hay đường âm đạo, quá trình diễn ra khác nhau để lấy được mẫu gai nhau. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ đưa vào bên trong cơ thể bạn, đến nhau thai để lấy mẫu. Hãy nghe hướng dẫn thật kỹ từ bác sĩ để thủ thuật diễn ra thuận lợi.

Dù kết quả có như thế nào, mẹ bầu cũng cần giữ tâm lý ổn định, ăn uống đầy đủ để thai nhi không bị ảnh hưởng. Hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về thủ thuật sinh thiết gai nhau và có những chuẩn bị thật tốt cho mình.

Ngày 29/09 năm 2020 | Chuẩn bị mang thai | Tag: . . .