4 điều cần biết về công nghệ gen để tạo ra em bé hoàn hảo (2020 2021)

Công nghệ gen là vấn đề y học vẫn đang gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn y học nói riêng, cũng như trong xã hội nói chung. Công nghệ gen (công nghệ “thiết kế trẻ em”) là vấn đề vô cùng mới mẻ đối với nhiều người. Bạn muốn sinh ra một đứa con hội tụ tất cả những đặc tính tốt về mặt di truyền của bạn và bạn đời? Công nghệ gen là câu trả lời cho bạn đang tìm kiếm. Mặc...

Có thể bạn quan tâm:

Công nghệ gen là vấn đề y học vẫn đang gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn y học nói riêng, cũng như trong xã hội nói chung. Công nghệ gen (công nghệ “thiết kế trẻ em”) là vấn đề vô cùng mới mẻ đối với nhiều người. Bạn muốn sinh ra một đứa con hội tụ tất cả những đặc tính tốt về mặt di truyền của bạn và bạn đời? Công nghệ gen là câu trả lời cho bạn đang tìm kiếm. Mặc dù có nhiều điểm nội trội như đứa bé sẽ ít bệnh tật,.. nhưng tạo giống nhờ công nghệ gen vẫn vấp phải nhiều làn sóng trái chiều về khía cạnh đạo đức, cân bằng sinh học hay nhiều yếu tố khác.

Nội Dung Chính

1. Công nghệ gen là gì?

Công nghệ gen tạo ra những đứa bé được thiết kế sẵn thông qua quá trình biến đổi di truyền hoặc sàng lọc di truyền. Biến đổi di chuyền là quá trình sử dụng hỗ trợ từ công nghệ làm thay đổi cấu trúc di truyền của các tế bào.

công nghệ genCông nghệ gen làm thay đổi cấu trúc di truyền của các tế bào

Nhờ vào những cải tiến không ngừng và tiến bộ vượt bậc trong y học nói chung và di truyền học nói riêng, bác sĩ và các cặp vợ chồng có thể chủ động sàng lọc phôi về mặt di truyền và tiến hành cấy vào cơ thể. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể sử dụng một số thủ thuật liên quan đến gen để theo mong muốn chủ quan của con người tạo ra một em bé biến đổi gen.

2. Những đứa trẻ sinh ra theo công nghệ gen

Những đứa trẻ sinh ra bằng công nghệ gen có một số đặc điểm có thể được quyết định bằng cách can thiệp vào gen. Những đặc điểm đó là:

công nghệ genMột số đặc điểm có thể được quyết định bằng công nghệ gen giúp tạo ra đứa bé hoàn hảo.

3. Ưu điểm khi sử dụng công nghệ gen

Nâng cao tuổi thọ

Một đứa bé được thiết kế thông qua công nghệ gen có thể có tuổi thọ tăng lên đến 30 năm tuổi. Bởi vì trong quá trình chọn và sàng lọc gen, các gen yếu và khiếm khuyết của thai nhi đều sẽ bị loại bỏ và chỉ giữ lại những gen nổi trội và khoẻ mạnh. Kết quả là đứa bé sẽ khoẻ mạnh hơn hầu hết những đứa trẻ sinh ra từ di truyền tự nhiên. Khi các gen bệnh được loại bỏ thì sức khoẻ của bé cũng sẽ tăng lên dẫn đến tuổi thọ của bé cũng từ đó được nâng cao.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh và hội chứng về di truyền

Một đứa bé được sinh ra từ công nghệ gen sẽ không mắc các hội chứng và bệnh về di truyền như:

Ngoài ra còn nhiều bệnh và hội chứng do di truyền khác. Ngoài giảm nguy cơ mắc bệnh, biến đổi gen còn có thể tăng tỉ lệ sống sót cho thai nhi.

4. Điểm bất cập của công nghệ gen

Làm mất cân bằng sinh học

Ngẫu phối là một trong những nền tảng để giữ cân bằng quần thể trong sinh học. Tuy nhiên sử dụng công nghệ gen sẽ tác động trực tiếp làm mất đi tính ngẫu phối trong tự nhiên. Có thể dẫn đến mất cân bằng giới tính trầm trọng hoặc làm mất đi tính cá thể của cá nhân đó.

công nghệ genCông nghệ gen có thể gây mất cân bằng sinh học

Trên khía cạnh đạo đức

Nhiều người nhắm đến việc lấy tế bào gốc từ những đứa bé được thiết kế sẵn, nên khi đứa bé được sinh ra, họ sẽ chiết lấy tế bào gốc và bỏ đứa bé.

Việc chọn lọc và chỉ để lại các tế bào mang những đặc tính mình muốn, chối bỏ những đặc tính xấu, không khác gì bản chất của việc nạo phá thai, nên nhiều người không cho rằng hành động này là đúng đắn.

Tước mất đi quyền quyết định của tạo hoá khi thay vào đó đứa bé đó đều được định đoạt sẵn, bạn đã trực tiếp can thiệp vào cuộc đời của đứa bé ngay khi nó chưa chào đời.

công nghệ gen

Dù có nhiều ưu điểm khi tạo ra những đứa trẻ mang trong mình những sự nổi bật. Nhưng quá trình tạo giống nhờ công nghệ gen vẫn còn là vấn đề nhiều mâu thuẫn và gây ra nhiều cuộc tranh cãi chưa có hồi kết trên thế giới.

Ngày 29/09 năm 2020 | Chuẩn bị mang thai | Tag: . . .