12 tuyệt chiêu cắt hành tây không lo bị cay: Tại sao việc cắt hành thường khiến bạn chảy nước mắt? Đó là do loại khí bắn ra từ củ hành có tính kích thích cao, khi gặp nước mắt sẽ tạo thành axit sulfuric. Chất này gây khó chịu và kích thích tuyến lệ tiết ra nhiều nước mắt hơn để chống lại “kẻ lạ”. Các chị em làm nội trợ thường rất e ngại với “nhiệm vụ” cắt hành bởi càng cắt…

Có thể bạn quan tâm:

12 tuyệt chiêu cắt hành tây không lo bị cay: Tại sao việc cắt hành thường khiến bạn chảy nước mắt? Đó là do loại khí bắn ra từ củ hành có tính kích thích cao, khi gặp nước mắt sẽ tạo thành axit sulfuric. Chất này gây khó chịu và kích thích tuyến lệ tiết ra nhiều nước mắt hơn để chống lại “kẻ lạ”. Các chị em làm nội trợ thường rất e ngại với “nhiệm vụ” cắt hành bởi càng cắt thì nước mắt lại càng tuôn ra như khóc.

12 tuyệt chiêu cắt hành tây không lo bị cay

12 tuyệt chiêu cắt hành tây không lo bị cay

12 “tuyệt chiêu” đơn giản sau đã được nhiều chị em nội trợ áp dụng thành công. Nó sẽ giúp bạn thoải mái cắt hành mà không lo giàn giụa nước mắt, hãy áp dụng ngay trong lần vào bếp sắp đến nhé!

1. Một con dao thật sắc: Một con dao sắc sẽ giúp nhát cắt của bạn thật êm ái và hạn chế các chất gây khó chịu cho mắt có trong củ hành bắn ra ngoài.

12 tuyệt chiêu cắt hành tây không lo bị cay

2. Ướp lạnh: Cho củ hành vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-30 phút trước khi cắt cũng có thể giảm bớt lượng khí sản sinh ra.

3. Kính và mặt nạ: Mang mặt nạ hoặc kính bảo hộ để không cho mắt tiếp xúc với các chất bắn ra từ củ hành. Mang kính áp tròng cũng là cách tạo lớp lá chắn giữa mắt và khí cay.

12 tuyệt chiêu cắt hành tây không lo bị cay

4. Giấm: Xịt một ít giấm lên thớt cắt hành – axit trong giấm sẽ “hóa giải” chất enzyme tiết ra từ củ hành.

5. Nến: Thắp một ngọn nến và đặt gần thớt trước khi cắt hành. Hơi cay được giải phóng ra từ củ hành sẽ bị hút vào ánh lửa của nến. Cắt hành ở gần bếp lửa đang cháy cũng có tác dụng tương tự.

12 tuyệt chiêu cắt hành tây không lo bị cay

6. Cắt hành dưới vòi nước: Cắt hành dưới một vòi nước đang chảy hoặc gần nơi có hơi nước như ấm đun nước hoặc hồi nước sôi. Chất khí sẽ bị hút vào nước.

7. Nhai liên tục: Một mẹo khác là nhai bánh mì hoặc kẹo cao su sẽ giúp hạn chế chảy nước mắt khi cắt hành.

12 tuyệt chiêu cắt hành tây không lo bị cay

8. Thở bằng miệng: Dây thần kinh khứu giác nằm khá gần với dây thần kinh điều khiển tuyến lệ, khi mũi bị kích thích thì tuyến lệ cũng sẽ hoạt động mạnh hơn. Vì thế, hãy thở bằng miệng thay vì bằng mũi.

9. Nơi cắt: Đừng cắt hành ở một gian bếp bít bùng, chọn nơi thông thoáng, có quạt thông gió để các khí thoát ra ngoài dễ hơn.

10. Huýt sáo khi cắt: Luồng gió tạo ra từ việc huýt sáo sẽ đẩy khí cay ra xa mắt bạn.

12 tuyệt chiêu cắt hành tây không lo bị cay

12 tuyệt chiêu cắt hành tây không lo bị cay

11. Tránh cắt vào phần gốc: Có nhiều cách để cắt hành nhưng điều quan trọng nhất là tránh cắt vào phần gốc của củ hành có đến khi bạn thật sự cần thiết phải cắt. Đây là nơi tập trung lượng rất nhiều chất khiến mắt bạn khó chịu.

12. Hạn chế phần hành đã cắt tiếp xúc với mắt bạn: Dù cắt hạt lựu hay múi cau, luôn cắt củ hành làm đôi rồi úp cả hai mặt vào thớt sao cho phần chưa lột vỏ hướng lên trên. Phần hành đã cắt xong, bạn hãy để chúng gọn vào tô và sang một bên.

Ngoài 12 cách cắt hành tây không bị cay trên đây, các mẹ cũng có thể sử dụng bằng giấm, cách dùng giấm để giảm độ cay của Hành Tây như sau: Phun lên thớt hỗn hợp giấm – nước với tỷ lệ 50/50 bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây nấu chín. Chúc các mẹ thành công với 12 tuyệt chiêu cắt hành tây không bị cay của mecuBen.com đã chia sẻ trên đây!