100.000 đồng không mua nổi trái cam Xã Đoài ngày cận Tết

Còn khoảng một tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng khi chúng tôi về hỏi mua cam Xã Đoài ở xã Nghi Diên (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) thì chỉ nhận được những cái lắc đầu. Bởi hầu hết các vườn cam nổi tiếng xứ Nghệ nơi đây hiện chỉ còn lác đác quả.Theo các chủ vườn cam, tình trạng ruồi vàng và chuột liên tục cắn phá mà không có biện pháp hiệu quả nào đã khiến nhiều chủ...

Có thể bạn quan tâm:

Còn khoảng một tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng khi chúng tôi về hỏi mua cam Xã Đoài ở xã Nghi Diên (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) thì chỉ nhận được những cái lắc đầu. Bởi hầu hết các vườn cam nổi tiếng xứ Nghệ nơi đây hiện chỉ còn lác đác quả.

Theo các chủ vườn cam, tình trạng ruồi vàng và chuột liên tục cắn phá mà không có biện pháp hiệu quả nào đã khiến nhiều chủ vườn cam thiệt hại từ 50-70% sản lượng cam.

Ông Phan Công Hưởng (trú xã Nghi Diên) cho biết, hiện cam Xã Đoài được bán tại vườn 90.000 – 100.000 đồng/quả nhưng phần lớn các chủ vườn đều không còn cam để bán. “Nhiều khách gọi điện thoại đặt mua với giá 100.000 đồng một quả nhưng không còn. Giờ chỉ còn một ít để cho khách quen vì họ đặt mua rồi”, ông Hưởng nói.

Khách đặt và mua cam chủ yếu là những người có điều kiện, mang về làm quà biếu. Cận Tết, khách hàng sẽ tìm đến tận vườn, tự tay hái và đóng gói.

Những ngày này, tại vườn cam Xã Đoài nổi tiếng của ông Nguyễn Duy Hảo (trú xã Nghi Diên) cũng chỉ còn sót vài trái “cam cọt”. Khách hỏi mua nhưng ông chỉ biết lắc đầu giữ lại dùng trong dịp Tết.

Ông Hảo cũng không lý giải hết được mà chỉ cho rằng cam Xã Đoài đặc biệt hơn so với các loại cam khác, vỏ màu vàng sậm, khi cắt ra nước cam vàng óng, ăn vô cùng ngọt và có vị thơm, vì thế chỉ cần nếm qua một lần thì nhớ mãi không bao giờ quên.

Rượu cam Xã Đoài cũng được rất nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh Nghệ An ưa chuộng dùng để tiếp đón khách trong những ngày Tết.

Nguyễn Phan

Ngày 28/01 năm 2019 | | Tag: