10 biến chứng thường gặp trong thai kỳ mà bà bầu cần biết (2019)

Mang thai là một thiên chức thiêng liêng, hạnh phúc của người phụ nữ. Thế nhưng, trong quá trình mang thai có thể vô tình gặp biến chứng là điều không tránh khỏi. Bất cứ ai cũng mong con mình phát triển bình thường và khỏe mạnh, nhưng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Các biến chứng trong thai kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của bà bầu lẫn thai nhi. Nó có thể xảy ra trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Nhằm giúp mẹ bầu chăm sóc tốt bản thân và phòng tránh. Sau đây là 10 biến chứng trong thai kỳ thường gặp nhất, ảnh hưởng đến mẹ và con trong suốt quá trình mang thai.

Nội Dung Chính

  1. Thai ngoài tử cung

  2. Sẩy thai

  3. Thiểu ối (ít nước ối)

  4. Ốm nghén

  5. Thiếu máu

  6. Nhau tiền đạo

  7. Tiểu đường thai kỳ

  8. Sinh non

  9. Ngôi thai bất thường

  10. Hở eo cổ tử cung

1. Thai ngoài tử cung

Đây là một biến chứng thai kỳ, thường xảy ra khi trứng thụ thai làm tổ ở ngoài cùng tử cung. Có khoảng 1/200 thai xảy ra triệu chứng này. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp là đau bụng, chảy máu âm đạo. Cơn đau này rát bỏng hoặc quặn thắt. Cũng có thể lan đến vai nếu có chảy máu trong bụng. Biến chứng này bắt buộc phải can thiệp phẫu thuật để lấy phôi thai. Trường hợp nếu không phát hiện kịp thời thì phải mổ cấp cứu nếu làm tổ ở vòi trứng gây bể vòi trứng.

Biến chứng này bắt buộc phải can thiệp phẩu thuật để lấy phôi thaiBiến chứng này bắt buộc phải can thiệp phẫu thuật để lấy phôi thai

2. Sẩy thai

Đây là biến chứng thường gặp nhất khi mang bầu. Chiếm tần suất khoảng 15% thai kỳ trong 12 tuần thai kỳ. Nguyên nhân thường gặp do liên quan đến nhiễm sắc thể của phôi ở giai đoạn sớm khi thụ thai. Điều này làm cho phôi thai không tương thích với cuộc sống. Đa phần phụ nữ đều có thể thụ thai lại và thai kì khoẻ mạnh sau lần sẩy thai trước đó.

Nguyên nhân thường gặp do liên quan đến nhiễm sắc thể của phô ở giai đoạn sớm khi thụ thaiNguyên nhân thường gặp do liên quan đến nhiễm sắc thể của phôi ở giai đoạn sớm khi thụ thai

3. Thiểu ối (ít nước ối)

Nước ối đóng vai trò vô cùng quan trọng với chức năng bảo vệ và hỗ trợ thai nhi phát triển ở những tuần đầu. Có khoảng 4% mẹ bầu có thể tích nước ối thấp trong thai kỳ. Và tình trạng thiểu ối xảy ra khi đo được nước ối trong cơ thể người mẹ dưới 250ml.

Có khoảng 4% mẹ đầu có thể tích nước ối thấp trong thai kỳ.Có khoảng 4% mẹ bầu có thể tích nước ối thấp trong thai kỳ.

4. Ốm nghén

Đây là biến chứng trong thai kỳ thường gặp ở phụ nữ mang bầu với tình trạng buồn nôn. Thường xuất hiện ở 3 tháng đầu thai, và xảy ra với tần suất cao. Ốm nghén cũng thường gặp với phụ mang thai lần đầu. Trường hợp nôn ói quá nhiều dẫn đến mất nước thì phải nhanh chóng nhập viện và truyền dịch để ổn định cơ thể.

Thông thường gặp tình trạng này ở 3 tháng đầu thai, xảy ra với tần suất caoTình trạng này thường xuất hiện ở 3 tháng đầu thai, xảy ra với tần suất cao

5. Thiếu máu

Trong quá trình mang bầu, người mẹ có thể thiếu huyết sắc tố. Tình trạng này sẽ làm máu bị pha loãng khiến cho tỉ lệ huyết sắc tố trong máu bị giảm. Trong khi điều này đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến thai nhi. Do đó, bà bầu nên bổ sung chất sắt trong thức ăn, hoặc uống trực tiếp thuốc sắt để truyền máu.

6. Nhau tiền đạo

Đây là tình trạng nhau thai ở vị trí thấp hơn bình thường, được che chắn bao quanh cổ tử cung. Trường hợp này thường gây ra chảy máu, cản trở lối ra của thai nhi khi sinh. Hoặc có thể dẫn đến sinh non và các biến chứng khác. Do đó, ở giữa thai kỳ, thai phụ cần siêu âm để chuẩn đoán. Tùy mức độ nhau tiền đạo có thể phải sinh mổ.

Trường hợp này thường gây ra chảy máu, cản trở lối ra cuẩ thai nhi khi sinhTrường hợp này thường gây ra chảy máu, cản trở lối ra cuẩ thai nhi khi sinh

7. Tiểu đường thai kỳ

Theo một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 2 đến 10% bà mẹ bị tiểu đường trong giai đoạn mang thai. Tuy con số không đủ lớn nhưng mức độ nghiêm trọng vô cùng cao. Các bà mẹ cần thăm khám và kiểm tra lượng đường huyết trong người ở tuần 24 đến 28 thai kỳ.

Để hạn chế biến chứng trong thai kỳ về lượng đường thì mẹ bầu cần kiểm soát chế độ ăn uống và tập thể dục. Nếu tình trạng tiểu đường của bạn không kiểm tốt có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho bé.

bà mẹ cần thăm khám và kiểm tra lượng đường huyết trong người ở tuần 24 đến 28 thai kỳCác bà mẹ cần thăm khám và kiểm tra lượng đường huyết trong người ở tuần 24 đến 28 thai kỳ

8. Sinh non

Có khoảng 7% trường hợp mang thai xuất hiện biến chứng này. Sinh non thường gặp ở phụ nữ mang thai có những dấu hiệu này:

  Thường đau lưng dưới.

  Dịch âm đạo tiết nhiều.

  Có những triệu chứng cảm cúm như: buồn nôn, tiêu chảy, ói.

  Chảy máu âm đạo.

9. Ngôi thai bất thường

Ở tuần 6- 8 tuần cuối thai kỳ, thai nhi thường di chuyển xuống phần tử cung. Thai nhai có vị trí tốt nhất trong quá trình chuyển dạ: đầu hướng xuống dưới, mặt hướng về phía mẹ, cằm cúi sát ngực, gáy hướng về phía sương chậu. Có nhiều trường hợp nhau thai bất thường ảnh hưởng đến quá trình sinh nở khó khăn của mẹ và thai nhi.

10. Hở eo cổ tử cung

Thay vì cổ tử cung đóng, biết kín bằng nút nhầy khá đặc thì cổ tử cung lại ngắn và dãn. Điều này dẫn đến sẩy thai nhi hoặc vỡ màng ối sớm. Ở biến chứng thai kỳ này cần khâu lại cổ tử cung trong thai kỳ. Đến ngày sinh phần khâu sẽ được gỡ bỏ.

Hi vọng rằng, bài viết đã cung cấp cho bà bầu những thông tin cần thiết để phòng tránh những biến chứng không đáng có trong thai kỳ. Chúc các mẹ và thai nhi có những tháng thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận