Ngôi thai ngược có nguy hiểm không?

Ngôi thai ngược là gì? có nguy hiểm gì với mẹ bầu và thai nhi hay không? Ngôi thai ngược thường được gọi là thai ngôi mông, là hiện tượng bé quay mông về phía cửa ra. ở tuần 32 của thai kỳ thì nếu bé đang là trạng thái ngôi thai ngược thì sẽ có một số vấn đề lo ngại cho mẹ bầu đấy. Hãy cùng Con gái ba tiếp tục tìm hiểu về sự nguy hiểm của ngôi thai ngược qua bài chi tiết dưới đây nhé.

1/ Ngôi thai ngược có nguy hiểm không?

Trong rất nhiều trường hợp thai ngôi đỉnh không xảy ra dù đã sắp đến ngày sinh nở và đây được gọi là thai ngôi mông. Vậy vì sao bé lại không chịu quay đầu?. hãy tiêp tục cùng Congaiba tìm hiểu nhé?

Không ai có thể chắc chắn về lý do tại sao thai nhi lại ngôi mông nhưng có một số biến chứng có thể ảnh hưởng nhiều đến vị trí ngôi thai.

Sinh ngược nhiều khả năng xảy ra ở những chị em mang đa thai, sinh non hoặc thai nhi có vấn đề về nhau thai. Nước ối trong tử cung cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Nếu nước ối trong tử cung không đủ nhiều, tử cung có hình dạng bất thường, u xơ tử cung đều có thể gây khó khăn cho em bé trong việc xoay đầu xuống dưới những tháng cuối.

2/ Các hình dạng của ngôi thai ngược

Ngôi thai ngược có 3 dạng là:

– Dạng 1: Một chân hoặc cả hai chân thai nhi nằm trong khung chậu của mẹ và sẽ sổ phần chân ra ngoài trước tiên.

– Dạng 2: Mông thai nhi nằm trong khung chậu của mẹ, ra ngoài trước tiên và hai chân giơ cao gần sát đầu.

– Dạng 3: Đây là sinh ngôi mông hoàn toàn khi toàn bộ mông thai nhi nằm trong khung chậu của mẹ, hai chân thai nhi gập sát mông.

3/ Cần làm gì khi bị thai ngôi ngược?

Các mẹ bầu có thai nhi ngôi mông thường được chỉ định mổ lấy thai. Đây có lẽ là biện pháp khả thi được áp dụng nhiều nhất do tỷ lệ thành công cao, biến chứng gần như không có. Tuy nhiên, hiện vẫn có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra giải pháp giúp sinh thường ngay cả khi thai nhi có ngôi mông.

Các vị trí sinh ngôi mông khác nhau tiềm ẩn những nguy cơ riêng. Nếu thai nhi sinh ngôi mông mà vị trí chân nằm trong khung chậu, mẹ dễ có nguy cơ bị sa dạ con nếu sinh thường hoặc chân em bé nằm trong ngả âm đạo trước khi cổ tử cung mở hết, dẫn đến nguy cơ em bé bị dị tật ở chân. Hai dạng sinh ngôi mông còn lại là toàn bộ mông em bé nằm trong khung chậu, hai chân giơ cao sát đầu hoặc hai chân đặt cạnh mông được coi là có nhiều khả năng sinh thường mà không gây biến chứng.

từ khoá:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *