Ngôi thai ngang có nguy hiểm không?

Ngôi thai ngang là hiện tượng Thai nằm đầu ở một bên và mông ở một bên của ổ bụng. Vậy Ngôi thai ngang có nguy hiểm không? có mấy loại ngôi thai? loại nào nguy hiểm và loại nào không cần lo lắng? để giải đáp các thắc mắc trên. Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới nhé.

1/ Ngôi thai ngang có nguy hiểm không?

Trong quá trình mang thai bé có thể chuyển từ thai ngôi mông qua thai ngôi đầu và ngược lại. Nhưng ở những tuần cuối của thai kỳ. nếu bé vẫn là thai ngôi mông thì đó là dấu hiệu đáng lo ngại cho mẹ bầu. Bởi nếu ở tuần cuối thai kỳ mà bé không trở về thai ngôi đầu thì bé sẽ không thể tự sinh thường được. Mà khi đó tuỳ theo sức khoẻ mẹ bầu mà bác sỹ sẽ chỉ định thời gian mổ bắt con trước khi mẹ bầu chuyển dạ.

2/ Các loại thai ngôi mà mẹ bầu cần biết

  • 3 tháng đầu: Nước ối nhiều, tử cung rộng nên thai có thể nằm theo các hướng khác nhau.
  • 3 tháng giữa: Tử cung to ra, đáy tử cung rộng phù hợp với thai lúc này có phần đầu to hơn mông nên thai thường ở tư thế ngược.
  • 3 tháng cuối: Thai uốn cong lưng, hai đùi và cẳng chân gấp lại cùng với khối mông khiến phần dưới trở nên to hơn phần đầu, vì thế thai quay đầu xuống dưới để mông quay lên phía đáy tử cung.

Thai ngôi có 3 dạng là:

– Dạng 1: Một chân hoặc cả hai chân thai nhi nằm trong khung chậu của mẹ và sẽ sổ phần chân ra ngoài trước tiên.

– Dạng 2: Mông thai nhi nằm trong khung chậu của mẹ, ra ngoài trước tiên và hai chân giơ cao gần sát đầu.

– Dạng 3: Đây là sinh ngôi mông hoàn toàn khi toàn bộ mông thai nhi nằm trong khung chậu của mẹ, hai chân thai nhi gập sát mông.

3/ Cần làm gì khi bị thai ngôi ngang?

Các mẹ bầu có thai nhi ngôi mông thường được chỉ định mổ lấy thai. Đây có lẽ là biện pháp khả thi được áp dụng nhiều nhất do tỷ lệ thành công cao, biến chứng gần như không có. Tuy nhiên, hiện vẫn có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra giải pháp giúp sinh thường ngay cả khi thai nhi có ngôi mông.

Các vị trí sinh ngôi mông khác nhau tiềm ẩn những nguy cơ riêng. Nếu thai nhi sinh ngôi mông mà vị trí chân nằm trong khung chậu, mẹ dễ có nguy cơ bị sa dạ con nếu sinh thường hoặc chân em bé nằm trong ngả âm đạo trước khi cổ tử cung mở hết, dẫn đến nguy cơ em bé bị dị tật ở chân. Hai dạng sinh ngôi mông còn lại là toàn bộ mông em bé nằm trong khung chậu, hai chân giơ cao sát đầu hoặc hai chân đặt cạnh mông được coi là có nhiều khả năng sinh thường mà không gây biến chứng.

từ khoá:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *